Somerset là một trong 3 cái tên chủ lực của Ascott Limited – tập đoàn Singapore chuyên cung cấp dịch vụ căn hộ quốc tế lớn nhất thế giới.

Ascott hiện sở hữu khoảng 22,000 căn hộ dịch vụ đang được khai thác tại các thành phố lớn của Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu và Trung Đông. Ascott ngày nay được biết đến rộng rãi qua thương hiệu Somerset Serviced Residence – chuyên cung cấp căn hộ dịch vụ

Tập đoàn này hiện quản lý 3 thương hiệu chính: Ascott, Somerset và Citadines. Các dự án căn hộ dịch vụ của Ascott trải dài trên 70 thành phố tại hơn 20 nước.

Riêng tại Việt Nam, Ascott sở hữu 5 bất động sản chính đều mang thương hiệu Somerset bao gồm: Somerset Grand Hanoi (Hanoi Tower), Somerset Hòa Bình, Somerset Westlake, Somersett Chancellor Court HCMC và Somerset HCMC.

Lịch sử đi liền với những cuộc thâu tóm

Cái tên Ascott Ltd gắn liền với vô số các cuộc thâu tóm, sáp nhập giữa những tập đoàn bất động sản hàng đầu Singapore. Việc thâu tóm, sáp nhập kéo dài tới 2 thập kỷ cho tới khi chính Ascott Ltd giờ cũng thuộc quyền sở hữu của một tập đoàn khác. Cả 3 thương hiệu chính hiện tại của tập đoàn là Ascott, Somerset và Citadines đều từng tồn tại một cách độc lập.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1984, khi Scott Holding, một tập đoàn nổi tiếng ở Singapore trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, căn hộ dịch vụ và trung tâm mua sắm đã thành lập nên Ascott Singapore với mục đích cung cấp dịch vụ có đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại châu Á Thái Bình Dương

Ông Trần Trọng Dũng (Tổng Giám Đốc Công Ty TNHH Đầu Tư Cam Lâm) và bà Lew Yen Ping (Tổng Quản Lý The Ascott Limited) – Từ trái qua

Năm 1998, Pindemco Land xây dựng Somerset International, thương hiệu căn hộ dịch vụ mới của mình. Tập đoàn này cũng đã mua lại Liang Court Holding, một trong những nhà cung cấp căn hộ dịch vụ lớn nhất châu Á thời điểm đó, và lập nên Somerset Holding. Somerset Holding lúc đó đã sở hữu hơn 3200 đơn vị phòng cho thuê nằm trên 15 thành phố lớn tại châu Á.

Cùng khoảng thời gian đó, Scott Holding sát nhập với Stamp Group – tập đoàn con chuyên cung cấp căn hộ dịch vụ của DBS Land để trở thành Ascott Ltd, sở hữu 1500 đơn vị phòng cho thuê tại 8 thành phố. Cần nói thêm là DBS Land là công ty con của DBS Bank – ngân hàng có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á và được thành lập bởi chính phủ Singapore.

Từ năm 2000, Somerset Holdings sát nhập với Ascott Ltd. Tới năm 2002, Ascott Ltd tiến hành thâu tóm nốt cổ phần của Citadines và trở thành tập đoàn lớn nhất châu Á trong lĩnh vực căn phòng dịch vụ.

Trở thành tập đoàn chuyên điều hình kinh doanh căn hộ dịch vụ lớn nhất thế giới nhưng Ascott cũng chỉ là công ty thành viên của một người “khổng lồ” còn lớn hơn – Tập đoàn Capitaland.

Capitaland là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất châu Á và sở hữu 100% vốn của Ascott. Sau khi bị Capitaland thâu tóm, Ascott đã hủy niêm yết vào năm 2008.

Capitaland cũng có khoản đầu tư vào Việt Nam thông qua các dự án chính đó là Mulberry Lane (Hà Đông, Hà Nội), The Vista (quận 2, TP HCM) và dự án nhà ở tại Thạnh Mỹ Lợi (quận 2).

Dấu ấn The Ascott Limited tại Việt Nam

Bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Ascott được biết đến với những khoản đầu tư lớn tại Việt Nam.

Những bất động sản nằm dưới quyền sở hữu của Ascott ở nước ta đều có giá trị “khủng”, nằm ở vị trí trung tâm Hà Nội hoặc Tp Hồ Chí Minh – hai trung tâm lớn nhất Việt Nam.

Tổng Doanh thu Quỹ đầu tư bất động sản Ascott còn gọi là Ascott Residence Trust (Ascott Reit) tại Việt Nam năm 2012 đạt hơn 33 triệu USD (hơn 600 tỉ đồng). Trong đó, chỉ tính riêng Somerset Grand Hanoi trong năm 2012 đã đem lại choAscott Reit hơn 10 triệu USD (hơn 200 tỉ đồng) tiền cho thuê phòng. Đây cũng là bất động sản có giá trị cao nhất của Ascott Reit khi được định giá tới hơn 74 triệu USD (khoảng 1.500 tỉ đồng).

Ngoài những bất động sản do công ty trực tiếp quản lý, Ascott còn đầu vào nhiều dự án khác như Somerset Cam Ranh tại Bãi Dài, Somerset Q2 TP HCM, quản lý Somerset Đà Nẵng Bay, hay quản lý những dự án của chính công ty mẹ Capitland như Somerset Vista HCMC,…